NGHE CÀ PHÊ KỂ CHUYỆN – CUPPING FOR BEGINNER

Các bạn biết không? Trước khi tới với buổi workshop này, mình chỉ là 1 người thích cafe, chỉ biết thích thú khi cafe đậm đà, thơm ngon mà thôi. Nhưng sau buổi workshop đầy ý nghĩa và mở mang kiến thức của The Coffee House , mình dần chuyển qua thành người sành cafe. Mà dần sành là sao á? Mình xin chia sẻ chút ít nhé!

Sáng trời đẹp, sau khi nhận được lời mời từ “Nhà Cafe” đầy dễ thương mình đã quần áo chỉnh tề tới tham dự “lớp học” về cafe mà chương đầu là cupping. Anh Hoà, người góp mặt trong TVC gần đây nhất của TCH, cũng là chuyên viên cà phê nhân của nhà là người truyền cảm hứng cho buổi workshop hôm nay.

Anh chia sẻ với mọi người về các loại hạt cafe, về cách thu hoạch tỉ mỉ chắt chiu của người nông dân, cách phơi khô để từng chút một, ra được hạt cafe ấp ủ đầy thơm ngon như vụ mùa hôm nay.

Mỗi hạt cafe lại có độ đắng, ngọt, mặn, chát,… và có vị đặc trưng khác nhau. Có hạt thì mang hương trái cây khô chua nhẹ, hạt thì mang vị đắng chua của chocolate, còn hạt mùa này của Nhà Cà Phê thì mang hương mơ đầu mùa, trái cây khô nhấn nhá với vị chua nhẹ của táo xanh. Khi uống cafe, đừng nên vội, cứ uống một ngụm rồi nhấp miệng vài cái, bạn mới cảm nhận được đầy đủ hương và vị lan toả nhé.

Mà các bạn biết không, Nhà Cà Phê thuê người nông dân với mức giá cao hơn thị trường cũng như thu mua cafe với giá cao hơn, để mang đến đời sống tốt hơn cho ngành nghề truyền thống của nước nhà, đây là điều mình thấy cảm phục nhất dành cho TCH.
Trong suốt buổi workshop, bạn sẽ được gặp cafe dưới nhiều hình thức nha. Đầu tiên là ly cafe sữa thơm lừng Nhà đãi giúp khách sảng khoái hơn. Sau đó là cafe dạng cây, dạng trái tươi ( mà trái tươi ngọt ngay nha, cắn vô ngọt như siro ăn muốn ghiền luôn ), trái cafe sau khi phơi khô bằng nhiều cách, và cuối cùng là Cupping, phần quan trọng nhất.

Các bạn Barista sẽ pha cafe với 3 dòng chính là Robusta, Arabica và Ethiopia để mọi người thưởng thức và nhận ra sự khác biệt của các loại cafe. Nếu như Arabica có vị ngọt, chua thanh và mùi hương thơm nồng nàn quyến rũ, mùi vị thơm ngọt, đắng nhẹ, êm dịu, tinh khiết , hậu vị ngọt thì Robusta có vị đắng đậm đà, mùi hương thơm nhẹ, cafein vừa, chát, hậu vị ngọt. Riêng về Ethiopia có mức độ chua lớn nhất nhưng vị café hậu vị ngọt thanh khiến người dùng thoải mái.

Thật sự đó giờ làm gì biết mỗi loại hạt nó lại cho vị khác thế này đây, làm thưởng thức mà cứ ngất ngư mãi luôn. Xong rồi mới chiêm nghiệm lại là sau khi uống café nguyên chất bỗng sợ cái café bắp cháy bán đầy đường mà ngày xưa cứ xuýt xoa café là phải đắng như vậy mới ngon nè.

Leave a Reply

Your email address will not be published.