NGHE CÀ PHÊ KỂ CHUYỆN – BREWING COFFEE

Chào các bạn, lại là mình đây cùng những câu truyện về cafe của The Coffee House đầy cuốn hút – mê say lòng người hâm mộ. Và hôm nay sẽ là câu truyện về buổi workshop thứ 2 nói về sơ chế cafe, mình xin trình bày “không ngắn gọn” về trải nghiệm này nhé!

Đầu tiên vẫn là 1 ly cafe thơm ngon giúp tỉnh táo đầu óc của mọi người nè. Sau đó là màn lí thuyết khá nhiều nhưng lại hay ho lắm. Bạn sẽ biết được là vị ngoài 4 vị mặn ngọt chua đắng cơ bản ra thì lưỡi còn cảm nhận được 1 vị là Umami – 1 vị cơ bản mới được khám phá ra sau này, mà nôm na đó là vị ngon. Mà cafe cũng có đem lại vị đó trên lưỡi, khi ta nhấm nháp, không phải ta luôn khen cafe thơm ngon đúng không nè?

Mà để đưa đến tay bạn 1 ly cafe thơm ngon, thì Nhà Cà Phê đã phải cẩn thận, tỉ mỉ trong rất nhiều khâu để không làm ảnh hưởng tới mùi vị mà trong đó có khâu bảo quản kho và xay khá quan trọng. Thề là tới khi được phổ biến kiến thức mình mới thấy trên gói cafe của Nhà có một lỗ thông hơi mà theo chuyên gia “Bi” – nghệ nhân rang của nhà có xuất hiện trong TVC gần đây – thì đấy là lỗ để cafe thở.

Khi đã chế biến rồi thì hạt cafe vẫn tiếp tục thải ra khí CO2 và nếu không thoát ra được sẽ làm ảnh hưởng tới hương vị. Mà cái lỗ thông hơi này hay lắm nha, thải khí CO2 ra thôi chứ chặn Khí Oxi đi vào tránh làm cafe bị oxi hoá, nói chung tình trạng bảo quản trong túi là cực tốt. Tiếp theo là sau khi xay thì cafe thường chỉ được dùng trong tối đa 1 giờ thôi, còn có bảo quản thì tầm 1 ngày thôi để cafe đạt được hương vị ngon nhất. Nói tới đây nhớ tới ly cafe 29k của Nhà thật đáng đồng tiền bát gạo luôn, quá trời quy trình khắt khe bỏ ra cơ mà.

Rồi tiếp theo là phần mình thích nhất của chương trình là cùng bắt tay vào học pha chế qua 3 cách nha. Với mỗi cách chúng ta lại ra hương vị khác nhau như V60 đem đến một hương vị khá tiêu chuẩn chua ngọt của cafe, Aeropress thì lợi dụng sức nén để đẩy chiết xuất từ cafe nhiều hơn, mang đến vị mạnh hơn và cuối cùng là Kalita Wave, phương pháp mang lại hương vị cân bằng nhất so với 2 người bạn của mình. Và may mắn thay mình được trãi nghiệm Aeropress mà mình xin chia sẻ trong sự phấn khởi như sau:

Nếu như ở kiểu V60 và Kalita thì bạn phải chế nước sôi thành những vòng tròn đồng tâm, đúng cách sao cho cafe được chiết xuất nhiều nhất có thể, tránh trường hợp chế vào rãnh của ly thì nước đi xuống nhiều khiến ly cafe có vị “nước” trong đó mất ngon thì Aeropress lại cần chút sức mạnh để tạo áp suất đẩy chiết suất cafe xuống lấy được tất cả tinh hoa của café.

Công đoạn pha rất tỉ mỉ, đầu tiên bạn lấy ra 15 gam cafe, lấy nước sôi với tỉ lệ 1:13 hoặc 1:15 đổ vào bình, sau đó khuấy đều lên để tạo sự tác động trong bình giúp cafe được thẩm thấu với nước nhiều hơn. Rồi tiếp tục là đợi 2 phút 30 giây ( cái bàn cân mini điện tử của Nhà Cà Phê siêu thích, vừa tính được trọng lượng thêm vào riêng vừa đo giờ này nọ luôn, đảm bảo chính xác từng gam để cho ra công thức siêu chuẩn ) – đợi xong rồi ta đến giai đoạn Nén. Thay vì dùng tay để nén thì nên dùng cùi chỏ, vì khi nén bằng tay sẽ bị rung khi ở giai đoạn nén gần hết, còn dùng cùi chỏ thì xuống nhanh cũng như dễ hơn, nhưng nhớ dùng tay còn lại đỡ miệng ly không khéo thì bể mất. Rồi ta bưng ly cafe lên, lắc đều để cho các chất còn lại chưa hoà tan có thể tan hết dễ dàng. Thử một ngụm thì café của Nhà hôm nay có vị chua nhẹ của cam táo, nhưng vị hậu trên đầu lưỡi lại ngọt lành, thơm tho làm sao.

Mà phải cảm ơn bạn các bạn Barista đã hỗ trợ mình rất nhiều từ buổi workshop 1 đến 2,mấy bạn rất tỉ mỉ lại am hiểu tất tần tật nên mình hỏi câu nào bạn cũng trả lời được, lại hướng dẫn mình chi tiết giúp mình hoàn thành nhiệm vụ pha cafe ngon ơ không sai sót gì cả. Và nhất là cảm ơn The Coffee House đã đem đến những buổi workshop đầy kiến thức hay và ý nghĩa này tới cho mọi người. Ước mong có thêm thật nhiều buổi workshop của nhà thêm nữa để thoả mãn những tín đồ cafe nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.