Miến Gà Bánh Lọt Lũ Ký Hơn 30 Năm Ở Hẻm Chợ Lớn

Miến Gà Bánh Lọt Lũ Ký Hơn 30 Năm Ở Hẻm Chợ Lớn

Ở Khu Chợ Lớn, có một quán bán miến gà nhỏ xíu xiu trong một con hẻm cụt, nhưng mà danh tiếng thì ai nghe tới cũng biết, thậm chí là chỉ nghe nói đi ăn miến gà là đã có cái tên Lũ Ký hiện ra trong đầu liền. Quán bán từ rất lâu, lâu hơn cả cái tuổi đời của tui sống cùng với Sài Gòn. Thiệt ra thì tui không thích ăn gà luộc, vì gà luộc mà gặp phải gà công nghiệp thịt sẽ nhạt toẹt lại bị bở, mà gà luộc thì lại không nêm nếm gia vị nên cũng không bắt vị cho mấy. Ấy là khi tui chưa đến ăn ở quán này, ăn xong rồi lại thay đổi cái lập luận trên, thiệt ra gà luộc vẫn ngon nếu như ăn tại Lũ Ký.

Miến lũ ký 30 năm ở Chợ Lớn
Tô miến gà đầy hấp dẫn

Ở đây có Miến – Bún Gạo – Hủ Tiếu – Bánh Lọt – Mì – Bánh Canh. Nghe đồn miến ngon nhất nên tui gọi, quả đúng thiệt, chưa bao giờ tui ăn cọng miến nấu mềm lại không dai mà thấm nước dùng ngon thế này. Nước dùng lại là một điểm sáng của quán, vị ngọt nguyên chất ninh từ xương và rau củ, khi chạm lưỡi lại cảm thêm được hương vị đậm đà và hậu vị thanh thoát, nước dùng có thêm cải ngọt và hành lá cùng chút dầu tạo độ thơm béo quen thuộc hay thấy trong các món nước của người hoa.

Gà luộc ngon mắt
Tủ gà luộc vàng ươm hấp dẫn của quán
Gà luộc vàng ươm
Miếng gà chặt đầy hấp dẫn lòng người
gà chấm mắm

Đang ăn thì ông bạn cùng phòng quay qua hỏi: “Ủa? Sao có thể luộc gà ngon thế này ta? Tui thích kiểu này nè, thịt gà mềm nhưng vẫn có độ săn và ngọt thịt, chấm vào mắm gừng cay cay của quán ngon quá đi”. Tui không trả lời được, vì nếu biết công phu để nấu ngon thế này thì tui mở luôn quán ăn rồi, hehe.

Tui có ăn thêm 1 phần bánh lọt, không phải cọng màu xanh ăn chè đâu nha mà là cọng màu trắng đục như bánh canh nhưng bỏ vào miệng là mềm tan luôn, ăn lạ lạ đổi vị chứ với tui thì miến vẫn ngon hơn vài phần so với bánh lọt, nhưng biết đâu sẽ có người lại thích cái sự mềm tan dễ thương của bánh lọt hơn tui nè.

miến gà xé
Gà xé cũng ngon mắt lắm nha

Ngoài gà chặt ra quán có phục vụ thêm gà xé, thịt gà được xé xợi đều nhau trông cũng hấp dẫn chả kém cạnh, mấy đứa con nít tới đây ăn đều được ba mẹ mua gà xé cho ăn vừa tiện vừa dễ ăn cho tụi nhỏ hơn.

Cùng 1 địa điểm nhưng sáng ở đây bán Phở còn chiều từ 15h30 – 23h00 mới bán miến gà nè. Cái anh chủ chỉ vào cô ngồi cạnh tụi tui:” Nè! A Má tui đó! A Má xưa bán quán này, giờ già nên truyền lại công thức cho hai chị em tui nên mới chia ra bán á”. Nói xong, A Má của anh quay qua cười một nụ cười hiền thiệt hiền có chút phần tự hào và tin tưởng con mình làm tui xém ghen tị luôn á. Mà tui thấy cũng hay, người Hoa thường chỉ truyền lại công thức cho con cháu trong nhà, không bao giờ đem bán cái di sản văn hóa tinh thần của mỗi nhà hết. Vì thế, ai có con cháu chịu tiếp nối cái tinh hoa đó thì món ăn lại được sống tiếp cùng Sài Gòn qua năm tháng.

Tui hỏi về tên quán, anh chủ nói Lũ có nghĩa là con út, trong nhà hay gọi ảnh là Lũ nên quyết định đặt tên quán luôn, còn chữ Ký thì quán người Hoa hay đặt, nó có nhiều ý nghĩa lắm nên mọi người có thể google tìm hiểu nhen.

miếng huyết ngon lành

Chia sẻ bí mật: quán có huyết ngon cực phẩm, do tui đang ăn cái anh chủ đem ra tặng 2 miếng ăn chơi mới biết nha. Miếng huyết dài như miếng đậu hũ, dai giòn không hề tanh ăn tới đâu đê mê tới đó. Có người còn nói tui, tới đây ăn miếng huyết rồi là không ăn huyết chỗ khác được nữa, mê luôn cái cấu trúc dai giòn cùng hương vị tuyệt hảo của miếng huyết. Nhưng lưu ý là nên thổi nhẹ trước khi ăn nha, vì huyết siêu cấp nóng, xắt ra khói còn bóc lên nghi ngút, ai mà không biết ăn liền là phỏng lưỡi luôn á.

Thả nhẹ cái địa chỉ nha:
Lũ Ký – 904/3 Nguyễn Trãi, P. 14, Q. 5, Chợ Lớn.


Leave a Reply

Your email address will not be published.