Gánh Xôi Bắp Nấu Củi Hơn 25 Năm Của Cô Út Nuôi Cả Gia Đình Thành Tài

Ngay góc đường Nguyễn Hữu Cầu, gần tiệm hủ tiếu Thành Đạt, cứ đều đặn 1h trưa hơn mỗi ngày sẽ xuất hiện quang gánh xôi bắp, xôi đậu. Tui đến lúc cô Út vừa dọn hàng ra, khách còn thưa nên tha hồ nói chuyện với hai mẹ con cô.

_ Gánh xôi này cô bán chắc cũng hơn 25 năm rồi, người ta thích bán sáng chứ cô lại thích bán chiều cho lạ với người ta, mà bán chiều cũng hên xui lắm con, có bữa bán được thì 4-5h chiều đã hết chứ còn trời mưa người ta lại ít ăn là lại dư nhiều. Mà hởm sao, mẹ con cô đem tặng cho mấy sơ bên đường Tú Xương, mấy sơ vui làm mình cũng vui râm ran nên cũng hết buồn. Cô Út nói với giọng Bắc nhưng đã pha với miền Nam rất nhiều, nghe quen thân thương đến lạ. Chị con của cô Út còn chọc là:
_ Một mình mẹ chị bán xôi mà nuôi cả nhà 11 đứa cháu ăn học thành tài có công việc ngon lành hết đó em. Mà bả hởm có cho tiền đâu, lâu lâu chị đục két lấy tiền á – nói đoạn này xong chị cười phá lên, nhìn mẹ mình kiểu ánh mắt chọc ghẹo.

Một gói xôi của cô Út có giá 15k thôi, ai ăn nhiều thì nua hẳn gói 20k ăn cho đã nư hen. Xôi bắp nhão thì mềm tan, phủ đậu xanh – mỡ hành – hành phi béo ngậy, mua gói 15k ăn mà tức cành hông vì hông có đã miệng tí nào luôn. Xôi nếp thì phủ đậu xanh với đường thơm béo lại ngọt dịu, tui ăn mải mê dưới mưa hết hồi nào không hay.

Tui quay qua hỏi cô:
_ Cô ơi! Con ăn nhiều chỗ xôi bắp lắm rồi, mà lần đầu mới thấy ngon, thấy mềm dẻo như ở đây!
_ Xôi nhà cô tự nấu đó con, chồng cô phụ cô nấu xôi rồi mấy đứa con cắt lá cắt giấy báo phụ, sáng cô dậy thiệt sớm đun củi nấu xôi nữa. Xôi phải nấu củi mới ngon, ngọn lửa của củi nhỏ nhỏ êm dịu nấu lâu hạt xôi mới nở đều từ trong ra ngoài êm vậy á, mà củi là phải thay liên tục nữa, cực nhưng mà mình bán cái chất lượng chứ không bán số lượng, hehe. – Thiệt tình, mỗi lần cô Út rảnh tay, quay qua nhìn tui cười nói, thấy quen đến lạ… Ai mến xôi bắp – xôi đậu thì ghé thử gánh xôi lâu đời của cô Út nha:

Saigon Xôi Bắp Lady – 24 Nguyễn Hữu Cầu, Quận Nhứt, Sài Gòn.
Tầm 13h30 đến 18h00 hoặc sớm hơn nếu hết.


Xem thêm các bài viết khác của tui trên InstagramFanpage nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published.