Chuyện Về Dimsum Ở Sài Gòn – Phần 1

Dimsum – phát âm là tỉm xấm, là một món ăn quen thuộc của người Hoa gốc Quảng. Theo nhiều quyển sách tui đọc, hình thức lúc đầu của dimsum là món ăn phụ, hay bán kèm trong các quán trà hoặc các quán hủ tíu ngày xưa, dần dà mới chuyển mình thành một món ăn chính riêng biệt.

Sau này dimsum cũng mọc lên như nấm sau mùa mưa, vì thế chọn được một quán ngon đúng vị cũng khó, hãy để tui dẫn mọi người đến một quán khá xưa còn giữ được đúng phong vị:

Trà Quán 259
Trà Quán 259 – 259 Hồng Bàng, Q. 5, Sài Gòn. Mở bán từ 06h00 – 11h00 ( nhưng sau 9h là hết kha khá dimsum rồi nhe )

Hủ tiếu mì người hoa
Dimsum ngon của quán được phục vụ như món ăn phụ

Ở đây phục vụ chủ yếu là các loại hủ tíu và mì, có sườn kho – bò kho – thập cẩm – hải sản. Tui chọn cho mình phần hủ tíu mì sườn kho, phần nước súp màu vàng nâu đậm thơm đẫy đà, vị mằn mặn nhưng trôi nhanh xuống bụng để lại hậu vị khoan khoái lâng lâng nơi đầu lưỡi.

Hủ tiếu mì sườn kho
Hủ tiếu mì sườn kho của quán đầy hấp dẫn

Hủ tiếu mì sườn kho
Sườn ninh nhừ như tan mềm trong miệng

Sườn ninh mềm, tan mềm trong miệng, từng thớ thịt thấm đều vị ăn thôi mà vui sướng trong bụng. Nghe nói sườn kho – bò kho của quán là ngon nhất rồi, mấy loại còn lại ăn cho biết chứ không sánh bằng.

dimsum ăn kèm hủ tiếu
Các loại dimsum ngon được dọn ăn kèm

Dimsum lúc này được dọn kèm như món ăn phụ ở đây kèm theo một bình trà. Trà pha thơm ngan ngát, vị trà lưu luyến lại không chát hay đắng ngầm, hậu vị lại dịu ngọt cả cuống họng. Ăn một viên dimsum ngon, nhấp một ngụm trà ấm thanh lọc lại vị tưởng đâu không hợp, nhưng mà đó là một sự kết hợp đẹp đẽ về hương vị cũng như cách ăn đúng.

bánh mì xíu mại ngon
Xíu mại có hai hình dạng – viên to và viên nhỏ

Bánh mì xíu mại
Xíu mại viên nhỏ vừa miệng ăn hơn nhưng không có nước sốt đi kèm

Xíu Mại Nước mềm thơm phải ăn cùng bánh mì, lấy ổ bánh mì còn giòn nóng thơm thơm chấm ngập vào lớp nước hơi đặc thơm thơm mê hồn luôn.

Bánh nếp người Hoa
Bánh nếp lạ miệng

Và đặc biệt ở đây có món Bánh Nếp, tưởng chừng lạ mà quen, bên ngoài là xôi ôm lấy nhân bên trong là trứng muối – lạp xưởng – thịt băm, ăn không cũng ngon vì gia vị đã đậm đà nhưng pha chén xì dầu thêm tí sa tế để chấm thì càng dậy mùi ngon hơn.

Có người nói điểm tâm nghĩa là chỉ vào trái tim, ăn rồi cứ thương thương nhớ nhớ mãi không dứt. Mà vì dễ ăn, nên món này cũng hợp khẩu vị người Việt lắm lắm nè. Nghe nói, há cảo ăn với rau râm cũng là một biến thể từ dimsum ấy nha, lạ he!

Dimsum ngon

Đương ngồi ăn, tự dưng quay qua thấy cô chú ngồi bàn xéo xéo tui, thấy cô chú thưởng thức dimsum đầy niềm vui, lâu lâu chú chọc gì đó làm cô cười thật xinh. Món ăn ngon cũng giống như một yếu tố quan trọng kết nối chúng ta với nhau, có thể với cô chú đó chính là những kỉ niệm ngày xưa từng ăn Dimsum ngon với nhau, cùng nhau trò chuyện nhân gian thế thái nhân tình, cùng nhau nói về vị ngon của từng món ra sao.

Leave a Reply

Your email address will not be published.