Cà phê Ba Lù – Hương Vị Sài Gòn Lưu Giữ Hơn 60 Năm

Cà phê Ba Lù – Hương Vị Sài Gòn Lưu Giữ Hơn 60 Năm

Ẩn trong khu chợ thủ đô giữa lòng quận 5, có một quán cafe vợt ngon nhất nhì Sài Thành vẫn giữ được nét hồn riêng của mình. Quán cafe Ba Lù chắc cũng đã có trên 60 năm tuổi đời, điều làm nên hương vị đặc biệt của quán chính là kiểu rang xay cà phê bằng củi thêm bơ, rượu để dậy mùi thơm đặc trưng. Chính vì cái đặc biệt ấy mà cà phê ở đây lỡ mà uống thì chỉ có ghiền và nhớ thương day dứt không thôi, uống chỗ khác cũng thấy không bằng.

Cộng thêm cái cảm giác ngồi giữa lòng khu chợ Thủ Đô, nhấm nháp ly cà phê nóng hổi vừa pha xong chan hòa với tiếng rao í ới trong khu chợ cùng tiếng xe qua lại cho ta cảm giác như cả Sài Gòn như thu nhỏ lại trong khoảng không gian ấy.

Đặc biệt ở đây còn có Cà Phê Sữa Hột Gà, đập thẳng trứng gà ta nho nhỏ vào thẳng ly cà phê sữa mới pha còn nóng rực, chỉ cần khuấy đều tay thật nhanh cho trứng tan ra hoà vào cà phê là hoàn hảo. Khi uống nên uống nóng để cảm được vị cà phê sữa ngọt ngào thơm hương lại có sự béo đặc của trứng, khó có món cà phê nào so sánh được. Ngoài Cà Phê Sữa Hột Gà ra thì quán vẫn có những món thông dụng như cà phê đen, cà phê sữa, chanh muối,…

Nhưng mê nhất chính là ly trà đá xin thêm, anh Hùng chủ quán vừa pha cà phê cho khách vừa kể: “Trà này là hồng trà loại ngon đó nha, không phải trà pha bậy bạ đâu. Lỵ* uống vào là thấy khác liền”. Mà đúng là ngon thật, nhấp một ngụm trà mát lạnh, hương thơm cứ thoang thoảng cả miệng. Độ đắng và chát của trà chỉ dừng lại ở mức dễ chịu, nhưng hậu vị lại ngòn ngọt khoan khoái trong cổ họng.

Nếu là người may mắn, mọi người có thể đến đúng hôm quán rang xay cà phê ngoài trời. Đây chính là thứ tạo nên điểm nhấn và khác biệt cũng như là truyền thống để lại của gia đình mà hai anh chị chủ quán không muốn thay đổi. Ở Sài Gòn cà phê vợt thì cũng có vài quán, nhưng rang xay thủ công tại quán thì chỉ còn ở đây mà thôi.

Công đoạn tuy hơi lâu nhưng lúc mở nắp ra cho thêm bơ vào, hương cà phê và bơ thượng hạng cứ thế quyện vào nhau lan tỏa cả khu chợ Thủ Đô. Sau khi rang xong, cà phê được đổ ra sàn, lúc này chị chủ quán lấy chai rượu trắng ra rưới lên cà phê nghe xèo xèo xèo, hương thơm lại bốc lên thơm ngát cả khoảng trời. Có anh bạn người nước ngoài đi ngang qua, tò mò hỏi sao chị lại cho rượu vào cà phê, chị cười khà khà nói là để cho cà phê thêm thơm ngon.

Quán bán cả năm chỉ nghỉ mùng 1 Tết thôi, mà lạ lắm, quán cà phê chi mà mở cửa từ khuya, hai giờ sáng là đã phục vụ bà con. Chị chủ quán nói tui, mở sớm vậy cho người mở chợ sớm có cà phê mà uống còn tỉnh táo làm việc. Chợ mở sớm, người đi chợ sớm cũng có, mình cứ phục vụ thôi. Bán tới bốn giờ chiều là nghỉ phẻ, hehe. Cái tui thích nhất là nụ cười, hai anh chị chủ mỗi lần nói chuyện đều cười, đều phát ra cái giọng hè hè đặc trưng nghe vui tai râm ran lắm.

Cafe Ba Lù – 193 Phùng Hưng, P. 14, Q. 5, Sài Gòn.

*Lỵ: cách người Hoa hay gọi người khác trong cuộc nói chuyện.


Leave a Reply

Your email address will not be published.